Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014

Tìm hiểu về tác dụng của thuốc tránh thai

Có rất nhiều thuốc tránh thai, tác dụng phụ của mỗi loại cũng khác nhau. Để giúp bạn gái biết cách phòng ngừa thai an toàn và hiệu quả, chúng tôi đã tổng kết 7 kết luận sau đây về các loại thuốc tránh thai để bạn tham khảo.
1. Dùng thuốc kháng sinh có thể khiến thuốc tránh thai kém hiệu quả
Đây chính là một điều mà nhiều phụ nữ không biết, và vì thế đã khiến nhiều bạn gặp phải sai lầm khi tránh thai. Dù bạn có uống thuốc tránh thai đúng ngày, nhưng bạn lại đồng thời dùng thuốc kháng sinh thì rất có thể bạn làm thuốc tránh thai mất hiệu quả của nó. Do vậy, khi bị cảm cúm phải dùng thuốc kháng sinh thì không nên dùng đồng thời thuốc tránh thai, không bạn sẽ rất dễ bị 'dính' thai.
Tìm hiểu về tác dụng của thuốc tránh thai 
2. Bạn sẽ bị trễ kinh khi dùng thuốc tránh thai
Có nhiều bạn gái thắc mắc về vấn đề này và đây là câu trả lời chính xác cho bạn: Thuốc tránh thai khiến bạn bị trễ kinh. Bởi thuốc tránh thai tác động đến buồng trứng của bạn, khiến trứng không rụng để gặp tinh trùng, do đó nó có thể tác động đến kì kinh của bạn, khiến bạn bị chậm kinh. Khi thấy điều đó, đừng lo lắng rằng mình đã có thai, đó chỉ là phản ứng phụ của thuốc tránh thai.
3. Quên không uống thuốc tránh thai hàng ngày (khi dùng loại thuốc tránh thai theo tháng) có thể dẫn đến có thai
Chính xác. Nếu như bạn lỡ không uống thuốc tránh thai tuần đầu tiên và nghĩ rằng đó là vấn đề bình thường thì bạn đã nhầm. Bạn có thể có thai nếu như sau đó quan hệ mà không dùng biện pháp bảo vệ như bao cao su. Hiệu quả của thuốc tránh thai không kéo dài hơn 24h, vì thế để an toàn, bạn chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai trong tuần, đó là cách bảo vệ bạn an toàn và hiệu quả.
4. Thuốc tránh thai không giúp bạn tránh khỏi AIDS và các bệnh liên quan đến đường tình dục
Nhiều người có suy nghĩ rằng dùng thuốc tránh thai là an toàn và không lo bị bệnh, đó là quan niệm sai lầm. Thuốc tránh thai chỉ giúp ngừa thai chứ không giúp bạn không lây bệnh. Cách tốt nhất để không dính bệnh đó là hãy dung bao cao su để an toàn khi quan hệ, nhất là khi bạn lại có những mối quan hệ khá nguy hiểm như tình một đêm hoặc quan hệ với những người không an toàn.
Bạn không thể tránh khỏi các bệnh liên quan đến tình dục khi dùng thuốc tránh thai
5. Số tiền trung bình cho thuốc tránh thai
Bạn có biết phụ nữ bỏ bao nhiêu tiền cho việc tránh thai hay không? Đó là 30 đô la Mỹ một tháng và là 360 đô trong một năm để bảo vệ bản thân an toàn. Thuốc tránh thai không phải là cách duy nhất khiến bạn không có thai, còn khá nhiêu các phương pháp khác như dùng bao cao su, xuất tinh ngoài, tính ngày rụng trứng…
6. Để thuốc tránh thai ở chỗ nóng và ẩm ướt sẽ làm thuốc mất tác dụng
Chính xác, chỗ cất thuốc tránh thai tốt nhất là trong ngăn kéo để tránh nóng và ẩm ướt. Tuy nhiên, như vậy bạn lại không thể mang theo bên mình phòng lúc ‘nguy hiểm’. Nên tốt nhất hãy mang thuốc tránh thai bên mình, để trong chiếc ví nhỏ, bạn sẽ an toàn và hoàn toàn yên tâm mình luôn được bảo vệ.
7. Các loại thuốc tránh thai không giống nhau
Mỗi loại thuốc tránh thai lại có hiệu quả và hiệu ứng phụ khác nhau, chứ không phải nó đều giống nhau (dù mục đích chính của nó là để ngừa thai), vì vậy nếu bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày thì nên dùng của 1 nhãn, không nên dùng mỗi hôm một nhãn vì nó sẽ mất tác dụng. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên hạn chế dùng nó ít nhất trong một tháng, không nên dùng quá nhiều khiến bạn bị ảnh hưởng. Nếu trong tháng biết chắc rằng mình sẽ quan hệ nhiều lần thì nên uống thuốc tránh thai theo tháng.
Tìm hiểu về tác dụng của thuốc tránh thai
Tác dụng hữu ích của thuốc tránh thai hàng ngày
Trị mụn = thuốc tránh thai
Để tống cổ những chiếc đèn pin ngứa mắt làm xấu mặt tiền đẹp đẽ, để có làn da mịn màng nhiều XX đã không ngại ngần dùng viên tránh thai hằng ngày. Thực sự viên tránh thai hằng ngày cũng được một số bác sỹ chỉ định trong một số trường hợp bị đèn pin hoành hành quá nhiều đấy.
Chỉ định:
Loại thuốc nào cũng có 2 mặt lợi hại, vì thế đối với những bạn gái chưa có gia đình muốn dùng thuốc tránh thai để trị mụn thì nhất thiết phải đi khám chuyên khoa da liễu và được sự chỉ định của thầy thuốc. Tuyệt đối tránh tự xử bằng việc thấy mụn là chạy đi mua thuốc tránh thai để dùng theo lời đồn thổi. Đối với XY thì không được dùng thuốc tránh thai để trị mụn bởi trong thuốc tránh thai có chứa hoóc môn sinh dục nữ, sẽ không có lợi…
Trì hoãn chu kỳ nguyệt san = Thuốc tránh thai
Để trì hoãn chu kỳ của "cô nàng áo đỏ" hàng tháng, nhiều girl đã kháo nhau về việc "né" ngày đặc biệt đó vài ngày bằng cách dùng thuốc tránh thai hằng ngày. Thế là ít ra những cô nàng đã quản lý được đèn đỏ để rảnh rang làm những việc mình đang dự định.
Thực tế, uống thuốc tránh thai hằng này trước kỳ nguyệt san xuất hiện khoảng 5 ngày sẽ khiến hàm lượng estrogen trong cơ thể tăng cao, lớp niêm mạc tử cung được tiếp thêm năng lượng, dày lên, và nhất định không chịu "rời khỏi vị trí". Nguyệt san sẽ tạm thời "đi vắng" vài ngày và ghé thăm bạn gái muộn hơn. Nếu muốn nguyệt san xuất hiện trở lại, bạn gái chỉ cần ngưng thuốc vài ngày là "cô nàng ấy áo đỏ" lại trở lại ngay.
Chỉ định:
Chu kỳ kinh tuy mang lại nhiều phiền toái cho các XX nhưng nó lại phản ánh sức khoẻ bình thường của các teengirl vì thế việc phá chu kỳ kinh bình thường có thể sẽ khiến phát sinh một số bệnh về nội tiết và tâm lý. Bạn biết đấy, khi uống thuốc các hoóc môn tổng hợp đưa từ bên ngoài vào sẽ tạo ra lượng dư thừa và gây cơ chế điều hoà ngược: Cơ thể sẽ phải giảm sản xuất hoóc môn để cân bằng. Như vậy là, chỉ khi thật cần thiết, các bạn gái mới nên cầu cứu tới phương pháp này nhé và nên hỏi ý kiến nên hỏi ý kiến bác sỹ xem mình có đủ tiêu chí để "quản lý nguyệt san" không.
Tăng cân nhẹ = Thuốc tránh thai
Thực tế nhiều XX khi dùng thuốc tránh thai thì tăng cân nhẹ thường tăng không quá 2 kg. Việc tăng cân là do tác dụng của thuốc gây trữ nước trong cơ thể, hiện tượng đó sẽ hết sau khi ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên, nhiều XX khác lại tăng cân vào nửa sau chu kỳ kinh nguyệt do thay đổi về hoóc môn mà không liên quan gì đến việc uống viên tránh thai đâu.
Lưu ý:
Ngoài tác dụng tránh thai, viên thuốc tránh thai hằng ngày còn có nhiều công dụng khác như: chữa đau bụng kinh, giảm lượng máu kinh, làm cho kinh nguyệt đều hơn và có thể có nhiều lợi ích quan trọng khác, như làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, viêm tiểu khung, u nang buồng trứng lành tính, thiếu máu do thiếu sắt….
Tuy nhiên nếu dùng những công dụng "ngoài ra" này của thuốc tránh thai, bạn gái phải đặc biệt cẩn trọng. Để sử dụng thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả với những công dụng "ngoài ra" này, bạn nên đến khám và sử dụng thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa.
Bs Thanh Loan

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

| Blogger Templates
Scroll To Top