Chủ Nhật, 8 tháng 6, 2014

Tác dụng tuyệt vời của tình yêu

Tin nhanh Nhờ tình yêu, những người vốn dễ bị kích động và căng thẳng thần kinh cũng trở nên lành tính, tự tin và nhìn thế giới bên ngoài tích cực hơn rất nhiều.

Tình yêu có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta từ những việc đơn giản như việc lập kế hoạch cho một tối thứ bảy hay đặt tình trạng hôn nhân trên Facebook... đến tính cách của mỗi người. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Journal of Personality, tình yêu có thể giúp cho con người trở nên tự tin hơn và nhìn thế giới một cách tích cực hơn.

Dễ bị kích thích hay căng thẳng thần kinh là một trong năm đặc điểm lớn trong được tâm lý học dùng để miêu tả tính cách của một người. Tiến sĩ Christine Finn (Đại học Friedrich-Schiller, Đức) tác giả nghiên cứu cho biết đặc điểm này có ở trong tính cách của tất cả mọi người, chỉ có điều ở các mức độ khác nhau mà thôi. Người dễ bị kích thích thần kinh ở mức độ cao thường cảm thấy lo lắng, hằn học và buồn bực.

Trong nghiên cứu này, Finn và đồng nghiệp đã kiểm tra 245 cặp trong độ tuổi từ 18 đến 30 bốn lần trong vòng 9 tháng, tính từ khi họ bắt đầu bước vào một mối tình. Những người này được phỏng vấn về tình yêu hiện nay của mình và đánh giá mức độ dễ bị kích động của họ.

Họ cũng được hỏi với các giả thiết trong tình yêu của mình, mục đích để đánh giá liệu có suy nghĩ tiêu cực về những tình trạng không rõ ràng như những người căng thẳng thần kinh thường có hay không. Ví dụ, người tham gia sẽ được hỏi họ nghĩ gì nếu đối tác của họ không nói "Anh yêu em/Em yêu anh" trong một thời gian và các nhà khoa học sẽ ghi nhớ những phản ứng của họ.

Các nhà khoa học nhận thấy, mức độ căng thẳng thần kinh ở những người tham gia đã giảm trong thời gian chín tháng. Dù về tổng thể, mức độ dễ bị kich thích chỉ giảm một phần nhỏ do tính cách con người khá ổn định và chín tháng không phải là thời gian dài nhưng điều thú vị là một số người có mức độ giảm căng thẳng thần kinh nhiều hơn những người khác, và những người này cũng ít tiêu cực với những tình huống không rõ ràng. Về cơ bản, những người đang yêu đã bắt đầu thân thiện hơn.

Finn nói: "Chúng tôi nhận thấy tình yêu có thể giúp những người dễ bị kích động thay đổi cách nhìn thế giới, giúp họ thấy thế giới bên ngoài tươi sáng và tích cực hơn. Những suy nghĩ tích cực sẽ giúp họ vượt qua những cảm xúc tiêu cực để phát triển tính cách".

Ngay cả những người vốn không dễ bị kích động cũng có thể thu được nhiều lợi ích nhờ tình yêu. Những người vốn tự tin và lạc quan thậm chí sẽ lạc quan hơn, kể cả khi họ gặp phải tình huống khó khăn. Mọi người nhìn chung đều được hưởng lợi từ tình yêu nhưng những người vốn dễ bị kích động được hưởng lợi nhiều nhất.

Nghiên cứu còn một số hạn chế: kết quả được dựa trên phản ứng tự báo cáo, nghiên cứu chỉ cho thấy sự liên quan (không cho thấy mối quan hệ nhân quả), và các tác giả không biết chắc chắn bất cứ điều gì khác đã xảy ra trong cuộc sống của những người này để ảnh hưởng đến kết quả... (biết đâu họ đã nhận được một công việc mơ ước hay trúng xổ số). Đây cũng không phải là nghiên cứu duy nhất nói về sự ảnh hưởng tích cực của tình yêu đến cơ thể và tâm trí con người.

Việt Hưng (Theo Women's Health)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

| Blogger Templates
Scroll To Top